ดราม่าสนั่นโลกออนไลน์ หลังล่ามควายแก่ให้เสียชีวิตคาหลัก เจ้าของโผล่ยันไม่ใช่เรื่องจริง

Publish 2019-09-22 16:50:56


วันที่ 21 ก.ย.62 เฟชบุ๊คชื่อ”ชีวิตของเรา เราเลือกเองได้”นำภาพควายลักษณะซูบผอม มาเผยแพร่พร้อมระบุข้อความว่า”คัยผ่านไปผ่านมาเส้นทางบ้านสวายจีก-บ้านหลักเขต จะเห็นควายตัว1 เจ้าของไม่ค่อยสนจัยมันเท่าไหร่ วันก่อนผมไปถามคนแถวนั้น #เขาบอกว่าผูกให้ควายตาย จัยคอเขาทำด้วยอะรัยคัฟ มันจะกินอะรัยได้ เพราะที่เขาผูกตรงนั้นไม่มีหญ้าให้กินได้เลย มีแต่ดิน พิกัดตรงเสาส่งสัญญานโทรสัพ บ้านมะค่าตะวันออก เส้นทางบ้านสวายจีก-บ้านหลักเขต ดูสภาพควายเอานะคัฟว่ามันเป็นแบบไหน”

 

 จากการตรวจสอบควายตัวดังกล่าวพบผูกไว้ข้างทาง มีลักษณะซูบผอมเหมือนที่ผู้โพสต์เล่ามาจริง เมื่อสอบถามนางสาม อาจทวีกุล อายุ 85 ปี เจ้าของควาย อยู่เลขที่ 7 หมู่ 18 บ้านหนองปรือพัฒนา ต.สวายจีก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เล่าว่า

ควายตัวนี้ตนตั้งชื่อว่า”เจ้าคบ”(ภาษาเขมรแปลว่าเขาโค้งเข้าหากัน)ตอนนี้อายุ 40-50 ปี ตาบอด 1 ข้าง ถือว่าเป็นควายแม่คอก เพราะซื้อมาเลี้ยงตัวแรกของครอบครัว เลี้ยงมาออกลูกออกหลาน ขายส่งลูกตัวเองเรียนจนมาแล้ว 9 คน

และตอนนี้เลิกเลี้ยงควายแล้ว เหลือเจ้าคบ “ไว้ตัวเดียว แต่ละวันจะจ้างให้หลานนำออกไปผูกข้างทางทุกวัน ให้ลูกชายหาหญ้า หาน้ำมาให้กินเป็นประจำ ส่วนสภาพควายที่ผอม เกิดจากความชราของควายตามวัย

 

 

 ที่ผ่านมาเคยมีคนถามซื้อหลายครั้ง แต่ไม่ขายเพราะตั้งใจจะเลี้ยงไว้ให้ตายจากกันไปข้างหนึ่ง ให้เป็นสัญลักษณ์ของครอบครัว เพราะควายตัวนี้ออกผลผลิตส่งลูกเรียนมานาน และหากควายตัวนี้ตายก็จะไม่ให้ชำแหละกิน จะทำพิธีฝังเพื่อไว้อาลัย

ด้านนายพล อาจทวีกุล อายุ 45 ปี ลูกชายยายสาม เล่าว่าปกติทุกวันหลังเอามาล่าม ก็จะเอาหญ้า เอาน้ำมาให้กินเป็นเวลา กรณีที่ว่าจะผูกให้ควายตายคงเป็นไปไม่ได้  เพราะแม่หวงควายตัวนี้ เนื่องจากเจ้าคบ ออกลูกออกหลานส่งพี่น้องพวกตนจำนวน 9 คนจนเรียนจบจึงตั้งใจจะเลี้ยงไว้จนกว่าจะตาย

 

 

 

ภาพ/ข่าว วาทิตย์ แสนธุปี ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.บุรีรัมย์